Italia và Tây Ban Nha tái ngộ ở chung kết: Giá trị truyền thống lên ngôi

Họ cũng đã thắng trong lần duy nhất đá trận chung kết World Cup. Italia thì thắng 5, thua 4 trong tổng số 9 lần dự trận chung kết EURO, World Cup xưa nay.

Một lần nữa, và sẽ là lần thứ 8 trong lịch sử, các đại diện Tây Ban Nha và Italia gặp nhau trong trận chung kết Cúp C1/Champions League. Xét trên thành tích, đấy cũng là hai nền bóng đá hùng mạnh nhất trong lịch sử giải vô địch châu Âu tầm CLB.
Tây Ban Nha bỏ xa các nước còn lại, với tổng cộng 16 lần đăng quang và 11 lần có đại diện về nhì. Thật ra, số lần vô địch của Italia (12) chỉ ngang với Anh, nhưng Italia vượt trội ở số lần về nhì (15). Như vậy, cả Tây Ban Nha lẫn Italia đều đã có đại diện lọt vào chung kết Cúp C1/Champions League tổng cộng 27 lần. Đây sẽ là lần thứ 28, cho cả hai cường quốc, khi gặp Madrid ở trận chung kết năm nay.

Xin được nhấn mạnh: lần thứ 28 cho mỗi nước, nghĩa là tổng cộng đã có đến 56 trường hợp ít nhất có một đại diện của bóng đá Italia hoặc Tây Ban Nha đá trận chung kết. 56 trường hợp, trong 61 trận chung kết xưa nay tại Cúp C1/Champions League!

Đã từng có lúc, người ta cho rằng bóng đá châu Âu – nhất là loại hình bóng đá cấp CLB – chỉ là bóng đá Latin, mà trong đó Tây Ban Nha và Italia vượt trội so với 2 nước còn lại là Bồ Đào Nha và Pháp. Tất nhiên, đây là nói về tinh hoa, về đẳng cấp, chứ ai không biết bóng đá là môn chơi của nước Anh! Cúp C1 ra đời trong mùa 1955/56. Và suốt chục năm đầu tiên, Eintracht Frankfurt (Đức) là đội duy nhất không thuộc trường phái Latin lọt được vào trận chung kết ở đấu trường này. Đúng 1/20 trường hợp!

Như đã nêu trên, tuy đều thuộc trường phái Latin, nhưng bóng đá Bồ Đào Nha và Pháp thua sút rõ rệt so với Tây Ban Nha và Italia. Nhìn lại lịch sử và tìm ra một trận chung kết Cúp C1/Champions League không có đại diện nào của Tây Ban Nha hoặc Italia luôn là điều khó hơn so với câu hỏi ngược lại. Còn giữa hai cường quốc với nhau thì Tây Ban Nha lại có vẻ trội hơn Italia.

Trong 7 lần đối đầu trực tiếp ở các trận chung kết xưa nay, đại diện Tây Ban Nha thắng đại diện Italia đến 5 lần. Tổng quát, các đại diện Tây Ban Nha thắng nhiều hơn thua khi họ lọt được vào trận chung kết. Italia thì ngược lại: thua nhiều hơn thắng trong các trận chung kết (chứ không chỉ thua các đối thủ Tây Ban Nha). Liệu có thể kết nối điều này với các ĐTQG của Tây Ban Nha và Italia? Trong 4 lần dự trận chung kết EURO, ĐT Tây Ban Nha thắng đến 3 lần. Họ cũng đã thắng trong lần duy nhất đá trận chung kết World Cup. Italia thì thắng 5, thua 4 trong tổng số 9 lần dự trận chung kết EURO, World Cup xưa nay.

Cuối cùng, “các” đội bóng Tây Ban Nha từng vô địch Cúp C1/Champions League thật ra chỉ gồm đúng hai gã khổng lồ Real và Barcelona. Thêm Valencia và Atletico từng lọt vào trận chung kết. Italia đã có đến 3 đại diện từng đăng quang (Juventus, Inter và Milan) và 3 đội khác từng đá trận chung kết (Fiorentina, Sampdoria, Roma). Khác biệt rõ ràng: quyền lực trong làng bóng Tây Ban Nha tập trung hẳn vào một số ít đội cực mạnh trong khi quyền lực ở Calcio san sẻ một cách đồng đều hơn. Phải chăng vì vậy mà các đội mạnh của Tây Ban Nha có chất lượng cao hơn mỗi khi họ vào chung kết? Dù sao đi nữa, hãy cứ nhớ rằng một trận chung kết “trong mơ” của Champions League sẽ phải là Tây Ban Nha – Italia, như trận chung kết sắp tới!

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *