Chung kết Champions League: Lần đâu cho Buffon hay lịch sử được viết tiếp

Đấy là luôn tự tin làm chủ số phận của mình, bằng thực tài. Nhưng thầy trò Allegri có đủ bản lĩnh để thay đổi luôn cái số phận đã bao trùm lên cả lịch sử , qua bao thế hệ? đang chuẩn bị chiến đấu với… cả lịch sử bóng đá.

Phải công nhận, Allegri… hay thật, khi ông tạo dựng một Juventus luôn cực kỳ cân bằng giữa công và thủ, chắc chắn trong phòng ngự và không bao giờ thiếu đòn độc trong tấn công. Nhưng thầy trò Allegri có đủ bản lĩnh để thay đổi luôn cái số phận đã bao trùm lên cả lịch sử Juventus, qua bao thế hệ?
Chỉ cần thắng thêm một trận nữa là Juventus lập kỷ lục mới – 6 lần liên tiếp vô địch Serie A, riêng với HLV Max Allegri thì đây là lần thứ 3 liên tiếp, chỉ trong 3 mùa dẫn dắt . Nếu lại thắng Lazio trong trận chung kết Coppa Italia, đây sẽ là “cú đúp” thứ 3 liên tiếp của ông, chứ không chỉ có mỗi Scudetto. Bấy nhiêu đã là kỷ lục vô tiền khoáng hậu ở Serie A rồi.

Thắng thêm trận nữa – trận chung kết Champions League, Allegri sẽ thành huyền thoại, với tư cách một trong những HLV xuất sắc nhất trong lịch sử của nền bóng đá vốn đã nổi tiếng nhất thế giới về khâu huấn luyện!

Nhưng tất nhiên, cuộc sống không hề đơn giản như vậy. Thôi thì, Scudetto coi như đã nằm trong tay. Nhưng điều gì cũng có thể xảy ra trong một trận đấu duy nhất, nghĩa là thầy trò Allegri không hề được đảm bảo chiến thắng, kể cả khi họ được đánh giá là đội trên tài trước khi bóng lăn trong trận chung kết Coppa Italia. Ở Champions League thì…

Xưa nay, không có đội bóng nào từng thua trong trận chung kết Cúp C1/Champions League nhiều như Juventus. Họ đã thua đến 6 trong 8 trận quyết chiến ngay trước ngưỡng cửa vinh quang. Hồi Juventus thua ở trận chung kết Champions League 1998, đấy đã là trận chung kết thứ 3 liên tiếp của Bà đầm già, trong khi đã phải mỏi cổ chờ ngày trở lại ngôi cao suốt 32 năm.

Lúc Juventus thua Dortmund (năm 1997) hoặc Hamburg (1983), đối thủ đều chưa bao giờ đăng quang, thậm chí không được tính là thế lực hàng đầu trong nền bóng đá của mình. Kể cả khi chính họ là nhà vô địch ở trận địa Serie A, còn đối thủ chỉ đứng thứ 3 trong cuộc đua ấy, Juventus vẫn thua tại trận chung kết Champions League (AC Milan, 2003).

Đấy là một nỗi ám ảnh. HLV Marcello Lippi kể lại sau trận chung kết Champions League 2003: thắng mới lạ, bởi các cầu thủ Juventus sợ thua đến nỗi họ… trốn biệt khi ông chọn người đá luân lưu. Lippi cay đắng: “Tôi phải chỉ định, vì chẳng ai dám xung phong. Bạn cứ nghĩ xem, tiền đạo mà không dám bước ra lãnh trách nhiệm sút quả bóng vào lưới, thì còn hy vọng gì nữa”. Nhưng khi được hỏi, liệu các cầu thủ của ông có quá căng thẳng vì đã thất bại trong 2 trận chung kết trước đó, Lippi gật đầu sau một hồi suy nghĩ.

Với những Iuliano, Del Piero, Montero, Ferrara, Tacchinardi, Pessotto, thất bại trong các trận chung kết Champions League 1997, 1998 quả là khó nuốt. Và rút cuộc, họ lại phải thua lần nữa. HLV Antonio Conte của Chelsea hẳn là chưa quên kỷ niệm buồn, khi chính ông cũng là thành viên trong đội Juventus kỳ lạ ấy.

Bây giờ, HLV Max Allegri tài danh đang chuẩn bị cho Juve bước vào trận chung kết hào nhoáng nhất của thế giới bóng đá tầm CLB – lần thứ 9 trong lịch sử. Khắp châu Âu, chỉ có 3 CLB dự trận chung kết Cúp C1/Champions League nhiều hơn Juventus. Nhưng nếu lại thua lần nữa, thành tích vô địch Cúp C1/Champions League tầm CLB của Juventus sẽ chỉ là 2 – ngang với Nottingham Forest – đội bóng xưa nay chỉ có đúng 1 lần VĐQG tại Anh. Ở mùa bóng 2016/17 vừa kết thúc, Forest thở phào nhẹ nhõm khi thoát khỏi nguy cơ rớt xuống hạng Ba – đồng điểm nhưng hơn Blackburn về chỉ số phụ!

Quá gần nhưng cũng quá xa, đấy có lẽ là tâm trạng của Allegri và các thành viên Juventus khi họ nghĩ đến chức vô địch Champions League trong những ngày này. Phải công nhận, Allegri… hay thật, khi ông tạo dựng một Juventus luôn cực kỳ cân bằng giữa công và thủ, chắc chắn trong phòng ngự và không bao giờ thiếu đòn độc trong tấn công.

Đấy là Juventus luôn tự tin làm chủ số phận của mình, bằng thực tài. Nhưng thầy trò Allegri có đủ bản lĩnh để thay đổi luôn cái số phận đã bao trùm lên cả lịch sử Juventus, qua bao thế hệ? Juventus đang chuẩn bị chiến đấu với… cả lịch sử bóng đá.

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *