Châu Á có 8 suất dự World Cup, liệu có cơ hội nào cho Việt Nam?

Quy định đá vé vớt cũng có những thay đổi đáng kể. Ngoại trừ châu Âu, 5 khu vực còn lại sẽ chọn ra 5 đội cùng với 1 đội thuộc khu vực có nước chủ nhà tạo thành bảng đấu gồm 6 đại diện.

Kết quả buổi họp mới nhất của đã thống nhất số lượng vé dự cho từng châu lục. Với quy mô 48 đội và châu Á được 8 suất, Việt Nam đứng trước cơ hội bước chân vào giải đấu lớn nhất hành tinh.

Trong cuộc họp vừa kết thúc cách đây ít giờ tại Zurich (Thụy Sỹ), Chủ tịch FIFA Gianni Infantino cùng người đứng đầu 6 liên đoàn bóng đá thành viên đã đi đến thống nhất về việc phân bổ vé dự World Cup 2026, vòng chung kết đầu tiên nâng tầm quy mô lên 48 đội. Cách thức phân phối vé này sẽ được gửi lên Hội đồng FIFA, nếu như được thông qua nó sẽ được chính thức ban hành vào tháng Năm tới đây.


FIFA vừa đưa ra số lượng vé dự World Cup của từng khu vực

Với quy mô lớn như vậy, tất cả các liên đoàn đều được tăng đáng kể lượng vé tham dự. Châu Âu vẫn có nhiều suất nhất với 16 đại diện. Châu Phi tiếp theo với 9 tấm vé được trao. Châu Á được tăng từ 5 lên 8 vé, trong khi đó Nam Mỹ và CONCACAF cùng có 6 suất. Đặc biệt, châu Đại Dương sẽ không phải thi đấu play-off mà chắc chắn có 1 đại diện dự World Cup.

Đội chủ nhà tất nhiên được đặc cách vào thẳng vòng chung kết World Cup, tuy nhiên suất của nước chủ nhà sẽ được trừ vào lượng vé của khu vực đó. Như vậy, sẽ có 46 đội cạnh tranh giành vé trực tiếp. 2 suất còn lại thông qua đường play-off. Quy định đá vé vớt cũng có những thay đổi đáng kể. Ngoại trừ châu Âu, 5 khu vực còn lại sẽ chọn ra 5 đội cùng với 1 đội thuộc khu vực có nước chủ nhà tạo thành bảng đấu gồm 6 đại diện.

6 đại diện ở bảng đấu vé vớt sẽ chọn 2 đội hạt giống (có thứ hạng cao nhất tại bảng xếp hạng FIFA). 2 đội này được vào thẳng trận đấu cuối cùng, đối thủ của họ là 2 đội thắng ở 2 cặp đấu gồm 4 đội còn lại. Những trận play-off sẽ diễn ra tại nước đăng cai World Cup 2026, dự kiến vào tháng 11 năm 2025.

Với việc nâng số lượng đội bóng dự World Cup 2026 cùng cách thức phân bổ mà FIFA đưa ra, đội tuyển Việt Nam đứng trước cơ hội không nhỏ để chen chân vào giải đấu tầm cỡ nhất hành tinh. Trong trường hợp World Cup 2026 được tổ chức tại châu Á, khu vực này sẽ có tối đa 10 vé gồm 8 chính thức và 2 play-off.


ĐT Việt Nam đứng trước cơ hội được dự World Cup

Trước thời cơ lớn như vậy, nếu như đầu tư đúng mực đồng thời nghiêm túc phấn đấu đạt mục tiêu World Cup, đội tuyển Việt Nam hoàn toàn có quyền mơ ước. Tại vòng loại tới đây, thầy trò Nguyễn Hữu Thắng đã vượt qua vòng đầu tiên, chơi khá tốt ở vòng 2 với 2 chiến thắng cùng 1 kết quả hòa sau 6 trận, đứng thứ 3 chung cuộc. Bởi vậy, nếu như số vé tăng lên gấp đôi cộng thêm một chút may mắn khi bốc thăm ở vòng loại, có thể biến giấc mơ World Cup thành hiện thực.

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *